• ริมฝีปากบวม จะเป็นอะไรร้ายแรงไหม

  •  Nåttawüñt Pómmädòń
    สมาชิก
    ริมฝีปากมันเกิดจากอะไรหรอครับ คือตอนนี้ผมกังวนมากๆ มันจะเกิดเป็นโรคร้ายเเรงไฟมครับ
    Nåttawüñt Pómmädòń  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNåttawüñt Pómmädòń

    อาการริมฝีปากบวมอาจจะเกิดจาก การเกิดอาการแพ้จากอาหารและยา ทำให้หน้าบวม ปากบวม มีผื่นขึ้นตามร่างกาย อาจมีอันตรายถ้ามีอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบากร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่นของปากบวมเช่น การมีแผลจากโรคทางผิวหนังตรงริมฝีปากเช่นเริม ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง การเลียปากบ่อยเกินไปทำให้เกิดผื่นแพ้ หรือผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นลิปสติกที่ใช้กับริมฝีปาก

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงอาหารหรือยาใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ทาวาสลีนให้ความชุ่มชื้นได้ งดการใช้ลิปสติกใดๆที่ไม่แน่ใจบริเวณริมฝีปากไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปากบวมมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บที่ปาก มีแผลหรือตุ่มหนองให้เห็นหรือมีอาการหอบเหนื่อย หายใจเสียงวี้ดด้วย