• คันริมฝีปาก หน้า และเปลือกตา เกาจนบวม เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการแพ้ไหม

  • นึกว่าแพ้อาหาร ก้อไม่ใช่ แพ้เครื่องสำอางก้อไม่ใช้แล้วยังไม่หาย เป็นมาตะ2อาทิตแล้วค่ะ หน้าเริ่มสากๆมีเหมือนสิวเล็กๆขึ้น คันมาก ค่ะ เกาจนแดงบวม
    ชาเขียว เย็นปั่น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชาเขียว เย็นปั่น

    อาการคันบริเวณริมฝีปาก หน้า และเปลือกตาดังกล่าวมานั้น อาจเป็นอาการแพ้จากอาหารและยาหากเป็นเฉียบพลัน แต่หากเป็นมาเรื้อรัง 2 สัปดาห์ไม่ยุบหายไป ร่วมกับมีรอยหรือเป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิวดังกล่าวมา อาจเป็นผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ที่ยังคงมีการใช้อยู่ ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นจากการถูกแมลงกัด การติดเชื้อราแต่มักไม่เป็นในวงกว้างกรณีเป็นเชื้อราค่ะ

    เบื้องต้นควรรักษาความสะอาดที่ใบหน้า ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือสบู่ที่อ่อนโยนต่อผิวไม่ควรมีส่วนผสมของน้ำหอมหรือสารกันเสีย ร่วมกับหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ใดๆที่ไม่แน่ใจทุกชนิด

    หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุที่แน่ชัด ถ้าสงสัยการแพ้สารใดๆ อาจจะต้องทำการแปะแผ่นทดสอบการแพ้สัมผัส เพื่อทราบชนิดของสารที่แพ้และหลีกเลี่ยงต่อไป