• เป็นแผลที่บนริมฝีปากด้านบนหลังจากน้้นแตกเป็นแผลแห้งๆ เกิดจากอะไร

  •  Ekkachok Daengdomyut
    สมาชิก
    เมื่อวานตอนเช้าตื่นขึ้นมาปากด้านบนบวมและปวดเล็กน้อย พอเช้าวันที่สองตื่นมาบริเวณที่บวมกลายเป็นแผลแห้ง ก่อนหน้านั้นก็เคยเป็นนานๆครั้งเกิดจากอะไรครับ แล้วมีวิธีรักษายังไงบ้างครับ
    Ekkachok Daengdomyut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ekkachok Daengdomyut

    อาการปวดบวมบริเวณริมฝีปากบน มีแผลแห้งๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็น เริมบริเวณริมฝีปาก การแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นลิปสติก สบู่ ยาสีฟันที่ใช้บริเวณรอบๆริมฝีปาก ภูมิแพ้ผิวหนังบริเวณปาก การเลียริมฝีปากบ่อยเกินไป เป็นต้น

    หากก่อนหน้าที่จะมีแผล มีตุ่มน้ำขึ้นมาก่อนแล้วแห้งแตกไป อาจจะเกิดจากเริมที่ริมฝีปากได้มากที่สุด หรืออาจจะเคยมีรอยโรคคล้ายๆกันนี้ เป็นๆหายๆมาก่อน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการลุกลาม เจ็บบริเวณริมฝีปากมาก หรือเป็นซ้ำๆบ่อยไม่หายขาด เบื้องต้นใช้วาสลีนทาให้ความชุ่มชื้นได้ ไม่ไปแกะเกา