• หลังกินยาคุมฉุกเฉินไป มีอาการปวดหลังและปวดท้อง แบบนี้จะท้องไหม

  •  Oil
    สมาชิก
    มีประจำเดือนวันที่ 2 -5 มีนาคม และมีเพศสัมพันธ์วันที่ 8 มีนาคม ถุงยางแตกและได้รีบกินยาคุมฉุกเฉินแบบ เม็ดไป ตอนนี้มีอาการปวดท้องและปวดหลัง แบบนี้จะท้องไหมค่ะ
    Oil  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oil

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ถุงยางแตกหรือฉีกขาดเป็นข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสของการตั้งครรภ์

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด การมีอาการปวดตามตัวดังกล่าวมา ไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์

    หลังจากนี้ให้สังเกตอาการ และสามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป