• มีอาการคันที่ริมฝีปากหลังจากนั้นเกิดแผล ตอนนี้กลายเป็นรอยดำ รักษาอย่างไร

  •  บัก' หล่า
    สมาชิก
    ตอนแรกผมมีอาการคันที่ริมฝีปาก จากนั่นมันก็เป็นแผล พอแผลหาย ริมฝีปากก็เริ่มดำ ตอนนี้ผิวหนังใต้ริมฝีปากก็ดำไปด้วย ดำรอบทั้งปากเลย พอมีวิธีรักษาไหมคับ
    บัก' หล่า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณบัก' หล่า

    อาการคันที่ริมฝีปากหลังจากนั้นเกิดแผลดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก มีเริมมักเป็นตุ่มน้ำใสบนพื้นแดง พอตุ่มแตกแล้วอาจมีอาการเจ็บแสบได้ หรือเป็นจากผื่นแพ้สัมผัสจากการสัมผัสสารที่แพ้เช่นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวใดๆที่ใช้บริเวณริมฝีปาก พอหายจากการอักเสบ อาจมีรอยดำตามมาได้ หรือเป็นจากการเลียปากมากเกินไป ทำให้มีริมฝีปากอักเสบได้เช่นกัน

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ถ้ายังมีแผล ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ชุบเช็ดทำความสะอาดได้ หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่ไม่แน่ใจรอบๆริมฝีปากไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ถ้ารอยดำดังกล่าวไม่จางลง คือถ้าเป็นรอยดำหลังการอักเสบ มักไม่เจ็บปวด และจางไปได้เอง หรือถ้าแผลกลับมาเป็นซ้ำ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูให้แน่ชัดต่อไป