• ลูกมีอาการบวมที่แก้มด้านซ้ายถึงคอ ตัวร้อน มีปื้นแดงที่ตัวและนิ้ว เป็นโรคคางทูมหรือไม่

  •  Panisara Sirawat
    สมาชิก
    ลูกชายมีลักษณะคล้ายคางทูมค่ะ บวมตรงแก้มด้านซ้ายมาถึงลำคอ มีอาการตัวร้อนตามปกติ แต่มีปื้นแดงๆขึ้นตามตัวและที่นิ้วมือมากกว่าปกติ น้องบอกว่าคันมากทั้งตัวเลย ไม่แน่ใจว่าแบบนี้ใช่คางทูมมั้ยคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Panisara Sirawat โรคคางทูมเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งจะมีอาการไข้สูง เจ็บบริเวณต่อมน้ำลายซึ่งจะอยู่บริเวณข้างหูและบวม ซึ่งอาจเป็นข้างใดข้างหนึ่ง หรือเป็นทั้ง2ข้างได้ค่ะ คนไข้อาจมีอาการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว ได้ค่ะ แต่ไม่ควรมีอาการคันหรือเป็นผื่นแดงขึ้นนะคะ. บริเวณข้างหูที่บวม นอกจากโรคคางทูม อาจเป็นโรคอื่นๆที่ทำให้เกิดต่อมน้ำเหลืองบริเวณนี้โตขึ้นได้ค่ะ. **แนะนำให้คุณ Panisara เช็ดตัวลดไข้ ให้ยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการไข้ และพาลูกไปพบกุมารแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยโรคนะคะ