• ยุติการตั้งครรภ์ไปแล้ว 1 สัปดาห์ เลือดหยุดไหลแล้ว จะฉีดยาคุมหรือทานคุมกำเนิดได้เมื่อไหร่

  •  bevtx
    สมาชิก
    ยุติการตั้งครรภ์ไปแล้ว 1 สัปดาห์เลือดที่เหมือนประจำเดือนหยุดไหลแล้ว ตรวจฉี่แล้วขึ้น 1 ขีด สามารถฉีดยาคุมหรือรับประทานยาคุมกำเนิดได้เมื่อไหร่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bevtx,

                           หากได้ยุติการตั้งครรภ์ไปแล้ว 1 สัปดาห์ และไม่มีเลือดออกจากช่องคลอดอีก รวมถึงไม่มีอาการปวดท้องน้อย ก็แสดงว่าน่าจะเกิดการแท้งโดยสมบูรณ์และไม่มีภาวะแทรกซ้อนแล้ว ดังนั้น หากต้องการคุมกำเนิด ก็สามารถที่จะเริ่มได้เลย โดยสามารถเลือกการฉีดยาคุมหรือทานยาคุมก็ได้ค่ะ แต่เมื่อเริ่มฉีดหรือทานยาแล้ว ควรรอให้ครบ 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ รวมถึงเพื่อให้ครบ 2 สัปดาห์นับจากที่ยุติการตั้งครรภ์ไป เพื่อป้องกันการเกิดมดลูกอักเสบด้วยค่ะ