• ยาเเละอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เเละวิธีการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยตับอักเสบ

  •  Soisuda
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยที่เป็นตับอักเสบค่ะ ว่ายาชนิดไหน หรืออาหารประเภทใดที่ควรหลีกเลี่ยง หรืองดรับประทานบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Soisuda,

                       ตับอักเสบนั้นมีทั้งชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง และเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ซึ่งการดูแลรักษาอาจแตกต่างกันบ้างในแต่ละสาเหตุ โดยสาเหตุได้แก่ การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดเอ บี ซี ดี อี จากการได้รับยาหรือสารพิษบางชนิด การดื่มแอลกอฮอล์ ตับอักเสบจากการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน ตับอักเสบจากภาวะไขมันพอกตับ ตับอักเสบจากเนื้องอกและมะเร็ง เป็นต้น

                         สำหรับการดูแลตนเองทั่วไปสำหรับตับอักเสบจากสาเหตุทุกชนิด ได้แก่ การงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงการสูบบุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่ซื้อยา อาหารเสริม และสมุนไพรรับประทานเอง ควรลดอาหารที่มีไขมันสูง เพราะทำให้ตับต้องทำงานหนัก ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ หลีกเลี่ยงอาหารที่มักมีสารที่เป็นพิษต่อตับ เช่น ถั่วลิสง พริกแห้ง (ซึ่งมักปนเปื้อนเชื้อราที่มีสารพิษทำให้เกิดมะเร็งตับ) เนื้อสัตว์ปิ้งย่างที่ไหม้เกรียม อาหารที่อาจใส่ดินประสิว เช่น ไส้กรอก เบคอน เนื้อเค็ม ปลาเค็ม ของหมักดอง แหนม อาหารสุกๆดิบๆ เช่น ปลาร้า เป็นต้น หากเป็นตับอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดต่างๆ ควรให้คนที่อยู่ใกล้ชิดไปตรวจหาการติดเชื้อด้วย และควรระวังไม่แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น

                       สำหรับยาที่จะมีผลต่อการทำงานของตับ มีหลายร้อยชนิด แต่ทั้งนี้ สามารถทานได้ แต่ปริมาณที่ทานและระยะเวลา จะแตกต่างกับผู้ที่ไม่ได้มีโรคตับอักเสบ ดังนั้น หากจะทานยาตัวใด แนะนำควรปรึกษาแพทย์กับเภสัชกร ถึงปริมาณยาและระยะเวลาที่เหมาะสมในการทานค่ะ ส่วนสมุนไพรและยาแผนโบราณ ก็ต้องปรึกษากับแพทย์แผนไทยหรือแผนโบราณก่อนทานทุกชนิดค่ะ ไม่แนะนำให้ซื้อทานเอง