• มีภาวะตับอักเสบ สามารถทานวิตามินบีรวมได้ไหม

  •  Amazon Thaland
    สมาชิก
    พอดีผมเป็นตับอักเสบ สามารถทานวิตามินบีรวมได้ไหมครับมีผลต่อตับเเละไตไหมครับวิตามินบีรวมตัวนี้ ควรรับประทานหรือไม่อย่างไรครับ #ขอบคุณมากครับ
    Amazon Thaland  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Amazon Thaland

    การมีภาวะตับอักเสบในที่นี้คงต้องทราบว่าเป็นอักเสบแบบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง และสาเหตุเกิดจากอะไร

    แต่โดยทั่วไปแล้ว การมีภาวะตับอักเสบ ควรระวังการใช้ยาทุกชนิด เพราะยาส่วนใหญ่จะถูกกำจัดออกทางตับ และอาจทำให้ตับอักเสบเป็นมากขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาที่ไม่จำเป็นทุกชนิด

    การรับประทานวิตามินบีรวมจริงๆแล้วก็สามารถทำได้ แต่ถ้าได้รับประทานอาหารครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ จริงๆแล้วไม่มีความจำเป็นต้องใช้วิตามินเสริมอีก แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลเรื่องตับอักเสบโดยตรงอีีกครั้งค่ะ