• กินขนมขบเคี้ยว แล้วเกิดแผลผุพองในปาก ริมฝีปากบวมตึง ควรทำอย่างไร

  •  Phong Kit
    สมาชิก
    กินขนมขบเคี้ยวยี่ห้อหนึ่ง ทำให้เกิดแผลผุพองปากบวมตึงริมฝีปากในปากต้องกินยารักษายังไงบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phong Kit,

                         การเกิดแผลพุพองที่ริมฝีปาก บากบวม อาจเกิดจาก

                        1. เริมที่ปาก อาการคือมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ริมฝีปาก รอบๆ ตุ่มน้ำมักจะมีอาการบวมแดง และมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกกลายเป็นแผล ซึ่งเหมือนแผลพุพองได้ และจะตกสะเก็ดแห้งจนหายไปได้เองภายในเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์

                        ในการเป็นครั้งแรกจะเกิดจากการติดต่อมาจากผู้อื่น เช่น การจูบปาก การดื่มน้ำหรือทานอาหารร่วมกัน หรือจากการทำออรัลเซ็กส์ก็ได้ เมื่อเป็นและหายแล้ว เชื้้อจะยังคงอยู่ในร่างกายตลอดชีวิต และจะกลับมาเป็นซ้ำได้อีกเมื่อร่างกายอ่อนแอหรือมีปัจจัยมากระตุ้น

                        2. การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แพ้ลิปมัน ยาสีฟัน หรือได้ไปใช้ปากเป่าเครื่องดนตรี หรืออมโลหะบางอย่าง กินน้ำจากแก้วที่เป็นโลหะ หรืออาจแพ้สิ่งที่ทานเข้าไปก็ได้ โดยอาจไปสัมผัสโดนริมฝีปากเข้า

                         3. เป็นส่วนหนึ่งของปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นทั่วร่างกาย  ริมฝีปากมักจะบวมทั้งด้านบนและล่าง และอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เปลือกตาบวม หน้าบวม มีผื่นหรือลมพิษตามผิวหนัง หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ด เป็นต้น โดยสิ่งที่แพ้ อาจเป็นอาหาร ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ เป็นต้น ซึ่งมักจะมีประวัติเคยเกิดผื่นแพ้หรือลมพิษมาก่อน

                         4. โดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                         หากขนมที่ทานไป เป็นขนมที่เคยทานมาก่อน ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ แต่หากไม่เคยทาน ก็อาจมีโอกาสทำให้แพ้ได้ ในเบื้องต้น อาจทายาแก้แพ้ เช่น ไตรแอมซิโนโลน (triamcinolone) ที่ริมฝีปากด้านนอก หรือทานยาแก้แพ้ เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น และงดการทาลิปมัน หรือทาครีมใกล้ๆ ริมฝีปาก งดการบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากไปก่อน ใช้ยาสีฟันชนิดที่ไม่รุนแรง ไม่แสบปาก เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ