• เป็นวัณโรคกินยามา 4 เดือนแล้ว ตอนนี้ไอมีเสมหะ มีน้ำมูก รู้สึกเหมือนกลับไปเป็นอีกครั้ง ควรทำอย่างไร

  •  ปอย'ย จ้า'า
    สมาชิก
    หนูเป็นวัณโรคค่ะกินยามา4เดือนแล้วค่ะ4วันก่อนหน้านี้หนูเป็นไข้ค่ะตอนนี้ไข้หายแล้วเหลือน้ำมูกอาการไอมากและเสมหะไว้และหนูรุสึกเหมือนปอดหนุผิดปกติมันเป็นเหมือนตอนหนุเป็นวัณโรคจนเข้าโรงบาลค่ะ

    คุณ ปอย ย

    ปกติยารักษาวัณโรคจะทาน 4-6 เดือน ถ้าไม่ดื้อยา  ถ้าตรวจเสมหะและเอกซ์เรย์ไม่มีรอยโรคเพิ่ม ก็อาจจะหายได้  ถ้าคุณมีน้ำมูก ไอเป็อาการของไข้หวัด ก็อาจไปเพิ่มความรุนแรงของเชื้อ TB ได้ หรือ การที่เป็นTB ภูมิต้านก็จะต่ำ    เกิดการที่ไอมากและเสมหะมาก จำเป็นต้องรับการตรวจเพิ่มเติมครับ คือ เอาเสมหะไปตรวจให้แน่ชัดว่ามีเชื้อวัณโรคอยู่หรือไม่ ปัจจุบัน สธ สามารถ ตรวจได้ผลเร็ว โดยใช้วิธี TB Lamp  ได้ผลภายใน 1 ชม . ถ้าเสมหะยังคงพบเชื้ออยู่ก้แสดงว่า การรักษาของคุณ ไม่ได้ผลต้องหายาที่ไม่ดื้อต่อเชื้อ TB   ควรรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมครับ       ถ้าตรวจไม่เจอ คุณ ก็อาจเป็นหวัดธรรมดา ซึ่งไม่อันตรายครับ