• ตรวจร่างกายพบจุดที่ปอด ตรวจเสมหะไม่พบวัณโรค แต่ได้ยาวัณโรคมากิน จะมีผลกระทบอะไรในอนาคตไหม

  •  Mn_MINT
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องจะสอบถามค่ะ หนูไปตรวจสุขภาพมากแล้วเจอ “จุดที่ปวด” ได้ทำสแกนคอมพิวเตอร์แล้ว หมอสงสัยว่าจะเป็นวัณโรคจึงให้ตรวจเสมหะ แต่”ไม่เจอเชื้อ” แล้วหมอบอกว่าเพราะจุดอาจเล็กมากเลยไม่เจอ ไม่เป็นคือไม่เป็นหรือป่าวคะ เขาให้หนูกินยาวัณโรค ซึ่งตรวจเสมหะแล้ว คือไม่เจอเชื้อ หนูกลัวว่าจะเสียประวัติ ว่าหนูเป็นวัณโรค แล้วหนูไม่อยากกินยาเพราะว่ากลัวจะไตมีปัญหา หนูควรทำยังไงดีคะ มีวิธีที่รู้ได้แน่ชัดไหมหรือควรเปลี่ยนรพ แล้วไปรพ.ทรวงอกคะ แล้วถ้ากินยาวัณโรคหนูจะมีผลกระทบอะไรในอนาคตไหมคะ ปล.หนูไม่มีอาการอะไรเลย เช่น น้ำหนักลด ไอเรื้อรังมากกว่า 3 เดือน ไอมีเลือดปน ไข้ต่ำๆ เหงื่อออกตอนเย็น หนูไม่มีอาการอะไรแบบนี้เลยค่ะ
    Mn_MINT  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mn_MINT

    จุดในปอดจากการทำเอ็กซเรย์ปอดนั้น อาจจะเกิดจาก การมีวัณโรคปอด ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในประเทศไทย สาเหตุอื่นๆเช่น มะเร็งปอด หินปูนในปอด รอยแผลเป็นจากโรคปอดที่เคยเป็นเช่นวัณโรคในอดีต หรือเป็นแค่เงาจากกระดูกหรือกล้ามเนื้อ

    โดยส่วนใหญ่แล้ว แพทย์มักทำการยืนยันร่วมกับติดตามอาการ โดยนัดไปเอ็กซเรย์ปอดซ้ำที่ 6 เดือน และหากสงสัยการเป็นวัณโรค อาจเก็บเสมหะตรวจต่อไป ปกติแล้วถ้าเสมหะเป็นลบ ก็มักจะไม่ได้ทำการรักษา ยกเว้นว่ามีลักษณะทางเอ็กซเรย์ที่เข้าได้มาก

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง และกินยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ การเป็นวัณโรค ถ้าได้รับการรักษาจนครบแล้วไม่อยู่ในระยะติดต่อแล้ว ไม่มีผลใดๆต่อการเรียนหรือการทำงาน ไม่ได้ทำให้เป็นโรคร้ายแรงในอนาคต ยกเว้นว่าเป็นวัณโรคที่มีภาวะแทรกซ้อนเช่นทำให้ปอดเป็นผังผืดหรือทำให้ปอดแตก แต่หากไม่มีอาการอะไร ก็นึกถึงภาวะแทรกซ้อนของโรคได้น้อยค่ะ