• ยาพาราเเละยาลดน้ำมูก

  •  Mind Mind
    สมาชิก
    สวัสดีหนูเป็นไข้ถ้าลุกเดินก็จะหายเเต่ถ้านอนไข้จะขึ้นสูงเสียงเเหบมีน้ำมูกไหลตลอดเวลาเจ็บคอเป็นตั้งเเต่วันที่20เป็นมา3วันเเล้วคะมีอาการอยากนอนตลอดเวลาหนูกินยาพารา2เม็ดยาลดน้ำมูก1เม็ดกินเช้ากลางวันเย็นเเต่ก็ยังไม่หายอยากจะถามว่าเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะ
    Mind Mind  boom3388
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ Mind Mind

            เบื้องต้นจากอาการที่เล่ามา มีอาการของการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนบน หรือไข้หวัด ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส โดยปกติแล้วอาจใช้ระยะเวลาในการหายของโรคประมาณ 5-7วัน รักษาให้ยาตามอาการ แต่ลักษณะอาการไข้หวัดที่มีไข้สูง อ่อนเพลีย อาจต้องคิดถึงโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งมีอาการคล้ายคลึงกันได้ค่ะ

    ข้อแตกต่างเบื้องต้นของไข้หวัด (Cold) และไข้หวัดใหญ่ (Flu)

    • เมื่อป่วยเป็นไข้หวัด ผู้ป่วยจะค่อย ๆ แสดงอาการทีละน้อย แต่ไข้หวัดใหญ่จะเกิดอาการอย่างเฉียบพลัน มีไข้สูงและมีอาการรุนแรงกว่า
    • ไข้หวัดมักมีอาการแสดงทางระบบหายใจส่วนต้น คัดจมูก ไอ จาม เจ็บคอ มีเสมหะ ส่วนไข้หวัดใหญ่จะมีอาการไข้สูงเป็นลักษณะเด่น และผู้ป่วยจะปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย อ่อนล้า
    • ผู้ป่วยไข้หวัดยังคงสามารถใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้แม้จะมีอาการป่วยรบกวนเป็นระยะ แต่ผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่จะรู้สึกเพลียมากกว่าต้องการการพักผ่อนมากกว่าปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาหากมีไข้สูงมากหรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ

      เบื้องต้น แนะนำให้คุณ Mind Mind พักผ่อนให้เพียงพอ, ดื่มน้ำอุ่นเยอะๆ, รับประทานยาลดไข้ทุก 4-6 ชม ร่วมกับยาลดน้ำมูก และยาแก้ไอแก้เจ็บคอได้ค่ะ แต่ถ้าหากมีไข้สูงตลอด อ่อนเพลียมาก ปวดเมื่อยตามตัว แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมที่ รพ ค่ะ
    Mind Mind  Mind Mind
    สมาชิก
    ขอบคุณมากคะคุณหมอ