• การทานยาป้องกันวัณโรคในเด็กอายุ 8 เดือน อันตรายหรือไม่

  •  วิว สวยดี
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอลูกขอดิฉันไปโรงพยาบาลตรวจดูว่ามีเชื้อวัณโรคไมหมอบอกว่าไม่มีเชื้อแต่ให้ยาป้องกันวัณโรคชนิดน้ำมากิน จะมีผลต่อร่างกายไมคะ ลูกดิฉัน8เดือนคะ พอดีพ่อของแฟนเป็นวัณโรคคะ แต่ลูกสาวตรวจไม่พบเชื้อคะ

    สวัสดีค่ะคุณ วิว สวยดี

    การให้ยาในเด็กเล็กเพื่อป้องกันวัณโรคมีข้อบ่งชี้อยู่ค่ะ เนื่องจากในเด็กเล็กนั้นการตรวจวินิจฉัยโดยละเอียดทำได้ยากกว่าในผู้ใหญ่ และหากเกิดการติดเชื้อรุนแรงขึ้นมาอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ หากมีคนในบ้านโดยเฉพาะคนใกล้ชิดเป็น แพทย์อาจพิจารณาให้ยาเพื่อป้องกันค่ะ

    ยาที่แพทย์เลือกใช้กับเด็กเล็กจะเป็นยาเฉพาะสำหรับเด็กอยู่แล้วค่ะ หากรับประทานตามขนาดยาและความถี่ที่เหมาะสม ตามคำแนะนำของแพทย์ก็จะมีความปลอดภัยในระดับหนึ่งค่ะ

    อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการรับประทานยา เช่น คลื่นไส้ ไม่สบายตัว ไม่สบายท้องได้บ้าง

    การแพ้ยาอาจเกิดขึ้นได้ ในกรณีที่รับประทานยาแล้วเกิดอาการแพ้ยาขึ้นมา เช่น เกิดผื่นแดงตามตัว ตัวบวม หรือน้องมีอาการหอบเหนื่อยหายใจลำบาก ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถขึ้นได้กับยาทุกชนิดแต่มีโอกาสเกิดน้อยมาก ก็ให้หยุดยาและรีบกลับมาพบแพทย์ค่ะ