• ฉีดยาคุม 3 เดือน มีเพศสัมพันธ์จะท้องไหม

  • มีเพศสัมผัสกับเเฟนหลังเลยกำหนดฉีดยาคุมหนึ่งอาทิต เเต่เเฟนบอกว่าไม่เสร็จน้ำที่ออกมาเป็นน้ำเมือกอย่างนี้จะท้องไหมคะเเละถ้าจะไปฉีดอีกต้องไปเมื่อไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ คนเคยรัก ที่ยังผูกพัน

    การที่ใช้ยาฉีดคุมกำเนิด ฉีดยาคุม มีแบบ ทุก 1 เดือน หรือแบบ 3 เดือนค่ะ ซึ่งตัวยาหลักสำหรับแบบฉีดทุก 3 เดือน คือ โปรเจสเตอโรน

    โดยทั่วไป 1 อาทิตย์ สามารถมีประจำเดือนได้ค่ะ ถ้าเริ่มฉีดอย่างถูกต้อง นั่นคือ ตั้งแต่ภายในวันแรกถึงภายในวันที่ 5 นับจากวันแรกของประจำเดือนในรอบที่ไปฉีดยาค่ะ แต่ถ้าไม่ได้เริ่มต้นฉีดตามนี้ ยังแนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยก่อนในช่วงเดือนเเรกค่ะ

    ทั้งนี้ การมีเพศสัมพันธ์ ถ้าฉีดยาอย่างถูกต้อง ตามที่อธิบายไป การที่มีเพศสัมพันธ์ แล้วไม่ได้มีการหลั่งใน แต่มีสารคัดหลั่งจากฝ่ายชาย ถือว่า ปลอดภัยในระดับนึงค่ะ แต่ถ้าไม่ได้เริ่มต้นฉีดยาตามที่ควรจะเป็น การที่สัมผัสกับสารคัดหลั่ง ที่ถึงแม้ไม่ใช่ น้ำอสุจิโดยตรง แต่สามารถมีการปนเปื้อน ของ ตัวอสุจิได้เล็กน้อย จึงถือว่า มีความเสี่ยงที่อาจทำให้ตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ดังนั้น ภายหลังจากการฉีดยา ประจำเดือน มักจะไม่ได้มาเป็นรอบเดือนทุกๆ เดือน แต่ส่วนมากจะมาเป็นแบบกระปริบกระปรอยเเทนค่ะ จนสุดท้ายถ้าใช้ติดต่อกันนานๆ เกิน 6-12 เดือน มักจะไม่มีประจำเดือนมา ทั้งนี้ ถ้าไม่แน่ใจ และกังวลว่าอาจจะเกิดการตั้งครรภ์หรือไม่ แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์  หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปอีก 4-6 สัปดาห์ค่ะ

    การฉีดยาครั้งถัดไป ส่วนมากจะมีใบนัดค่ะ คือฉีดอีก 3 เดือนถัดไป ถ้าใช้แบบฉีดทุก 3 เดือน สามารถไปก่อนนัดได้ แต่ไม่เเนะนำให้ไปช้ากว่าเวลานัดนานๆ ค่ะ