• ลืมทานยาคุม ทำอย่างไรดีคะ

  •  Century Kongfua
    สมาชิก
    คือ วันนี้ลืมเอายาคุมมาค้ะ อยากทราบวาถ้าเราไปซื้อแผงใหม่แร่วกินเม็ดที่เหลือตามจากแผงเก่าได้ไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Century Kongfua

    การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด (Oral contraceptive pills) ยาคุมกำเนิด ที่มีขายทั่วไป มีทั้งแบบ 21  และ 28 เม็ด ซึ่งตัวเม็ดที่บรรจุฮอร์โมน ในเเผง 21 เม็ด คือตัวยาทั้งหมด แต่ถ้าเป็นแบบ 28 เม็ด บางแผงจะมีเเค่ 21 หรือ 24 เม็ด แรก เท่านั้น ที่เหลือคือวิตามินบำรุงค่ะ

    ดังนั้น ต้องพิจารณา ก่อนค่ะ ว่ารับประทานแบบไหน ถ้าเป็น เเบบ 28 เม็ด แล้วลืมเม็ดวิตามิน ถือว่า หยุดแผงนั้น เลยก็ได้ค่ะ เเล้วนับตามจำนวนเม็ดที่เหลือค่อยเริ่มแผงใหม่ แต่ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ด หรือตัวเม็ดที่เป็นฮอร์โมน ของแผง 28 เม็ด ต้องระวังค่ะ เนื่องจากประสิทธิภาพมนการคุมกำเนิดอาจลดลงได้

    ดังนั้น ถ้าลืมรับประทาน 1 เม็ด แนะนำให้  รีบรับประทานทันทีที่นึกได้ค่ะ ซึ่งการที่บอกว่าไปซื้อแผงใหม่ เเล้วกินเม็ดที่เหลือ สามารถทำได้ค่ะ แต่การที่ลืมรับประทาน อาจลดประสิทธิภาพลงได้เล็กน้อยค่ะ รอบเเผงนี้ ถ้าเป็นไปได้ อาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยค่ะ แต่ถ้าลืมรับประทาน 2 เม็ด ให้รับประทานทันที 1 เม็ด อีกเม็ดตามเวลาเดิม แล้วรับแระทานวันถัดมาตอนเช้า 1 เม็ด ตอนเย็น 1 เม็ดค่ะ

    ทั้งนี้การใช้ยาคุมกำเนิด ถึงแม้ว่ารับประทานอย่างสม่ำเสมอ ก็ยังสามารถมีโอกาสตั้งครรภ์ (Failure rate) ได้ประมาณ 0.5/1000 ค่ะ