• ทำยาเม็ดคุมกำเนิดหาย ทานยาอีกเม็ดแทนจะเป็นอย่างไร

  • ทำยาคุม เม็ดที่9หาย แล้วทานเม็ดที่ 10 แทนเม็ดที่9 จะท้องมั้ยค่ะ แล้วทานยาคุม ไม่ตรงเวลาด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สาวน้อย อ้อยควั่น

    การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด (Oral contraceptive pills) ถือเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพคอนข้างสูงค่ะ แต่มักมีปัญหาเรื่องการลืมรับประทานยา รวมไปถึงการรับประทานยาที่ไม่ตรงเวลา ทำให้ลดประสิทธิภาพลงค่ะ ทั้งนี้ เป้าหมายในการคุมกำเนิดคือ ยับยั้งการตกไข่ และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบาง ไม่เหมาะสมแก่การฝังตัวค่ะ

    โดยทั่วไปมีทั้งแบบ 21  และ 28 เม็ด โดยที่ส่วนใหญ่จะใช้เป็นแบบฮอร์โมนรวม คือตัวเม็ดที่เป็นฮอร์โมน จะมีตัวยาเท่ากันทั้งหมด

    ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นแผงกี่เม็ดก็ตาม เม็ดที่ 9-10 คือเป็นเม็ดที่บรรจุด้วยตัวยาฮอร์โมนค่ะ ซึ่งควรรับประทานทุกวัน ในเวลาที่ใกล้เคียงกัน เพื่อรักษาระดับยาให้คงที่มากที่สุดค่ะ ถ้าระดับยาเเปรปรวนอาจทำให้เกิดการตกไข่ได้ค่ะ  ดังนั้น การที่ทำยาเม็ดที่ 9 หาย แล้วรับประทานเม็ดที่ 10 แทน ถือว่าทำได้ค่ะ เนื่องจากตัวยาเท่ากัน แล้วทำการรับประทานต่อไปจนครบค่ะ แต่ประจำเดือนอาจมาเร็วขึ้นสัก 1-2 วันค่ะ ส่วนการที่รับประทานไม่ตรงเวลา ถ้ากังวลกลัวประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลง อาจใช้ถุงยางอนามัยควยคู่ไปด้วยค่ะ

    ทั้งนี้การใช้ยาคุมกำเนิด ถึงแม้ว่ารับประทานอย่างสม่ำเสมอ ก็ยังสามารถมีโอกาสตั้งครรภ์ (Failure rate) ได้ประมาณ 0.5/1000 ดังนั้น การที่ระดับยาในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงจากการลืมรับประทานยา หรือขาดยา หรือรับประทานไม่ตรงเวลา อาจเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้ค่ะ