• ยาคุมกับยา amoxy

  •  pillip
    สมาชิก
    คือเมื่อวันที่ 18 ก.ย หนูไปผ่าฟันคุดมาค่ะ ส่วนตัวกินยาไดแอน35 เริ่มยาวันที่ 18 เช่นเดียวกับวันที่ผ่าฟันคุดค่ะ คุณหมอที่ผ่าทราบว่าหนูกินยาคุม แต่จ่ายยา amoxy มาให้ 30 เม็ด ไม่ทราบว่าจะมีผลต่อการคุมกำเนิดไหมคะ แล้วหลังจากนั้น ในยาแผงเดียวกัน หนูลืมกินเม็ดที่ 16 ปกติกินเวลา1ทุ่ม ลืมกินไป มานึกขึ้นได้ตอน 9 โมง กินเม็ดที่ 16 ทันที และกินเม็ดที่ 17 ในเวลาเดิมของวันเดียวกันค่ะ ก่อนหน้านั้นมีเซ็กกับสามี 1 วัน อยากทราบว่าการคุมกำเนิดจะยังคงเดิมไหมคะ แล้วถ้าลืมกินยาแค่ 1 เม็ดในสัปดาห์ที่3 ต้องกินยาแผงใหม่ต่อเลยมั้ยคะหรือเว้นปกติ 7 วันค่ะ ขอบคุณคุณหมอที่ให้คำตอบมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pillip

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Contraceptive pills) ถ้าลืมรับประทานยา ใน สัปดาห์ที่ 3 โดยทั่วไปถือว่ามีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่ 1 หรือ 2 ค่ะ แต่การที่ลืมรับประทานแค่ 1 เม็ด เเละรีบรับประทานเลย ประสิทธิภาพจะยังคงดีพอใช้ในการคุมกำเนิดได้อยู่ค่ะ จึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องเริ่มรับประทานแผงใหม่ แต่อาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยค่ะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพค่ะ

    ส่วน ยา amoxy ไม่ค่อยส่งผลกระทบต่อการดูดซึม หรือ การขับออกค่ะ แต่มีการบางรายงาน ที่การใช้ยาปฏิชีวนะติดต่อกันในระยะเวลานานๆ อาจส่งผลต่อแบคทีเรียในลำไส้ และทำให้ลดการดูดซึมยา แต่ตัวยา amoxy จัดว่าส่งผลกระทบน้อยเมื่อเทียบกับยาฆ่าเชื้อตัวอื่นๆค่ะ คำแนะนำคือ ถ้ามีความจำเป็นในการใช้ยาถือว่าใช้ยาฆ่าเชื้อได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นยาฆ่าเชื้อตัวอื่นๆ เช่น tetracyclin อาจส่งผลมากกว่าค่ะ