• เดือนที่แล้วเป็นซิฟิลิส มือลอกมากขึ้น หลังจากฉีดยารักษาซิฟิลิส ใช่อาการแพ้ยาไหม

  •  Nppnnc
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมติดเชื้อซิฟิลิส 1:32 ประมาณเดือนที่แล้วผมพึ่งได้รับยาเพนิซิลลินเข็มแรกมา ผ่านไปสองวันผื่นแดงที่มือก็ค่อยๆจางไป แค่มือกลับลอกเป็นวงเล็กๆแทนที่รอยเก่า แล้วค่อยๆลอกเพิ่มมาจนถึงตอนนี้ เลยอยากทราบว่าใช่อาการแพ้ยาหรือปล่าวครับ

    Nppnnc  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nppnnc

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็วสามารถหายขาดได้

    จากที่กล่าวมา หลังการไปรับยาเพนนิซิลิลินเพื่อรักษาโรคซิฟิลิซนั้น อาการผื่นขึ้นเห่อหลังได้ยารักษาอาจเกิดขึ้นได้ โดยเกิดจากปฎิกิริยาของยาที่ไปฆ่าเชื้อซิฟิลิส เรียกว่า Jarish-Hexeimer Reaction คือเหมือนเชื้อซิฟิลิซจะเห่อขึ้นมามากตามหลังการรักษาในช่วงแรก ซึ่งจะดีขึ้นได้ภายใน 1-2 วัน  หรือเป็นผื่นจากการแพ้ยาซึ่งอาจมีอาการอื่นๆเช่นหน้าหรือปากบวม หายใจหอบเหนื่อยร่วมด้วยได้ หากสงสัยอาการแพ้ยาควรรีบไปพบแพทย์ทันที

    จากที่กล่าวมา ยังบอกสาเหตได้ไม่ชัดเจนค่ะ ถ้าเป็นแค่รอยลอกๆที่มือเล็กน้อย ก็ไม่น่าใช่ปฏิกิริยาของยา หรือไม่ใช่การแพ้ยา แต่อาจเป็นแค่โรคที่กำลังจะหายก็ได้เช่นกัน

    แนะนำการสังเกตอาการ และกลับไปรับยาให้ครบตามแพทย์นัด ร่วมกับกลับไปเจาะเลือดติดตามอาการหลังจากนี้ด้วยว่าตอบสนองต่อการรักษา