• ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดทุกวันมี ปวดท้อง ไข้อ่อนๆ เกิดจากอะไร

  •  name2604
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามครับ

    เริ่มจากประจำเดือนมาไม่ปกติ มีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นมี่เลือดสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอด ติดต่อกันทุกวันมี อาการหน่วงช่องคลอด ปวดท้่องข้างซ้าย มีไข้อ่อนๆ อยากทราบว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากอะไรได้บ้างครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ name2604,

                       การที่มีประจำเดือนมาไม่ปกติ แล้วมีเลือดออกจากช่องคลอดติดต่อกันทุกวัน ถือเป็นอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                        1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก ซึ่งจะทำให้มีอาการตกขาวและปวดท้องน้อยร่วม รวมถึงอาจมีไข้ ปวดเมื่อร่างกายได้

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ แต่ไม่ได้ทำให้มีอาการปวดท้องร่วม

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น  ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ และยังคงมีเลือดออกมาเรื่อยๆ รวมถึงยังคงมีอาการปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาค่ะ