• หลังคลอดลูกได้ฝังยาคุม แล้วมีเลือดออกเกือบทุกวัน ต่อมาเลือดหาย แล้วมาบ่อยๆ อีก เกี่ยวกับยาฝังไหม

  •  Toyy23
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูคลอดลูกตอนนี้ได้10เดือนกว่าแล้ว คืออยากทราบว่ามันเกี่ยวกับที่ฝังเข็มไหม?ออกลูกประมาณเดือนมีนาคมพอหมดน้ำคาวปลาประจำเดือนก็มาเลยหนูฝังเข็มในเดือนนั้น แล้วก็เป็นประจำเดือนเกือบทุกวันมีมากมีน้อยบางครั้งแต่เกือบทุกวันบางทีหายไปแค่วันสองวันมาอีกเป็นแบบนี้มา4เดือนเข้าเดือนที่5-6ประจำเดือนไม่มาเลยแล้วก็เข้าเดือนที่8-9-10นี้เป็นประจำเดือนแต่ไม่ได้เป็นทุกวัน แต่จะเป็นอาทิตย์เว้นอาทิตย์ ซึ่งเดือนนึงเป็น2-3รอบแบบนี้มา3เดือนอยากทราบว่าเกี่ยวกับที่หนูฝังเข็มไหมเพราะเบื่อรำคาญกับที่เป็นอยู่ก่อนท้องก็ปกติไม่เคยเป็นเดือนละ2-3ครั้ง แต่ตอนประถมเคยมีประวัติประจำเดือนมาเกือบเดือนแต่ก็ปกติยันตอนท้องพอหลังท้องก็ผิดปกติ อย่างที่สังเกตมา ช่วยตอบให้หายสงสัยทีค่ะว่าจะต้องเอาที่ฝังเข็มออกไหม แล้วเกี่ยวกับที่ฝังเข็มไหมกลัวเป็นอันตรายค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Toyy23,

                           ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ที่พบได้บ่อยคือทำให้มีเลือดออกแบบกะปริดกะปรอย มีเลือดออกบ่อยๆ หรือในบางครั้งอาจทำให้มีเลือดออกปริมาณมาก หรือเลือดออกติดต่อกันนาน หรือในบางครั้งก็อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้

                           ดังนั้น การที่มีเลือดออกเกือบทุกวันมา 4 เดือน แล้วหายไป 2 เดือน แล้วกลับมีเลือดออกบ่อยๆ อีก ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม การมีเลือดออกบ่อยๆ อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ ดังนั้น ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อพิจารณารับยาฮอร์โมนเสริม เพื่อให้เลือดหยุดไหล ซึ่งแพทย์มักจะจ่ายยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมให้ทานควบคู่ไปด้วย หรือให้เฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจนก็ได้ แล้วประเมินอาการอีกครั้ง หรือพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออก เป็นต้น นอกจากนี้แล้ว แพทย์ก็อาจหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย เช่น มีมดลูกอักเสบ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น