• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 1 ม.ค. แล้ววันที่ 7 ม.ค. มีประจำเดือน แล้วประจำเดือนมาวันที่ 22 ม.ค.อีก

  •  bbbbbbbb
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีประจำเดือนมาเร็วผิดปกติจากเดือนที่แล้วค่ะ โดยหลังมีเพศสัมพันธ์วันที่1 มค. ก็ได้ทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแบบ2เม็ดไป และประจำเดือนมาวันที่7 มค. และในวันที่17 มค.และ19มค. ก็ได้มีเพศสัมพันธ์กันอีกแต่คุมกำเนิดโดยใส่ถุงยางและเช็คว่าไม่มีการรั่วไหล เเล้วประจำเดือนก็มาวันที่22มค. โดยเลือดมีสีออกน้ำตาลคล้ายเวลาเมนส์ใกล้จะหมดอะค่ะ วันที่23มีอาการหน่วงท้องและเวียนหัวหน้ามืดนิดนึงด้วยค่ะ เป็นไปได้มั้ยว่าเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ bbbbbbbb,

                           หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 1 ม.ค. แล้ววันที่ 7 ม.ค. ได้มีเลือดออกมา หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ

                           สำหรับเลือดที่ออกอีกครั้งในวันที่ 22 ม.ค. หากอยู่ในช่วงกำหนดเดิมที่ประจำเดือนจะมา (คือในเดือน ธ.ค. ได้มาในช่วงวันที่ประมาณ 20 ) เลือดที่ออกก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ ซึ่งหากออกมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1 ม.ค. และ 17, 19 ม.ค. ค่ะ สำหรับอาการหน่วงท้องและเวียนหัว ก็น่าจะเป็นอาการที่พบร่วมขณะที่มีประจำเดือนมาได้ค่ะ แต่ไม่ได้เป็นอาการที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน เพราะได้ทานไปนานแล้ว จึงไม่ได้ส่งผลจนถึงวันนี้ค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม หากไม่ใช่ช่วงกำหนดเดิมที่ประจำเดือนจะมา หรือเลือดที่ออกมีปริมาณที่น้อยมาก และมาเพียงแค่ 1-2 วันแล้วหายไป ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ เช่น เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย โดยควรรอให้ครบ 2 สัปดาห์นับจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปก่อน แล้วจึงค่อยตรวจค่ะ