• มีไข้เป็นๆหายๆ ร่างกายอ่อนเพลียง่าย ปวดตา ปวดตามร่างกาย เป็นมา 4 วันแล้ว จะมีไข้สูงตอนกลางคืน เป็นอาการอะไร

  •  Chonrada chekrak
    สมาชิก
    มีไข้เป็นๆหายๆร่างกายอ่อนเพลียง่านนอนตลอดเวลาไอ เจ็บคอ จาม ปวดตา ปวดตามร่างกาย เป็นมา4วันแล้ว จะมีไข้สูงตอนกลางคืน หนูอยากทราบว่าเป็นอะไรหรอค่ะ
    Chonrada chekrak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChonrada chekrak

    อาการไข้ ไอ เจ็บคอ อาจจะเกิดมาจาก การติดเชื้อในทางเดินหายใจเช่นที่จมูก/คอ/หลอดลม/กล่องเสียง ไข้หวัดใหญ่ ต่อมทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย อาจตรวจหาไข้หวัดใหญ๋จากน้ำมูก หรือเอ็กซเรย์ปอดร่วมด้วย

    ในระหว่างนี้ ให้ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม

    หากไข้สูงมาก เจ็บคอ กินได้น้อย อ่อนเพลีย ไอมากจนหอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์