• กินยาคุมปกติ ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน มีปวดท้องน้อยมาก ตรวจแล้วไม่ท้อง

  • ปจด.ไม่มาเดือนที่2แล้วคะ แต่กินยาคุมกำเนิดปกติ มีเพศสัมพันโดยการหลั่งนอก มีอาการปวดท้องน้อย มากคะ แต่ยังไม่มา ตรวจแล้ว1ครั้งขึ้น1ขีด ปวดท้องตลอด เหมือนจะดป็นแต่ไม่เป็นคะ ว่าจะมีโอกาสท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ สิริมา ลาน้ำเที่ยง,

                        หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ที่อาจทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีเลือดออกมาได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำ

                       อย่างไรก็ตาม หากทานยาคุมกำเนิดไม่ถูกต้อง เช่น หากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้วได้ทานแผงใหม่ต่อไป โดยไม่ได้เว้นระยะ 7 วัน ก็ย่อมจะไม่มีประจำเดือนมา และอาจส่งผลให้มีอาการปวดท้องน้อยได้ ดังนั้น หากทานยาไม่ถูก ก็ควรทานให้ถูกต้องก่อน แต่หากทานถูกต้องแล้ว แต่ยังคงมีอาการปวดท้องน้อยตลอดเวลา แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆ หรือไม่ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีก้อนเนื้อในมดลูก มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ เป็นต้น