• กินยาคุบฉุกเฉิน 3 ครั้งต่อเดือน ประจำเดือนยังไม่มา 2 เดือน ตรวจแล้วไม่ท้อง เกิดจากอะไร

  •  Oilnoii Z'm
    สมาชิก
    หมอคะ หนูกินยาคุมแบบฉุกเฉิน3ครั้งต่อเดือนแต่หนูกินวันที่3ของการมีเพศสัมพันธ์ แล้วประจำเดือนหนูยังไม่มา2เดือนเลยค่ะหนูเลยไปซื้อที่มาตรวจครรภ์พบว่าขึ้น1ขีด ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์แบบนี้เป็นเพราะตัวยาหรือสาเหตุอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oilnoii,

                        หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปถึง 3 ครั้งได้ ซึ่งจะมีผลทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และไข่ไม่เกิดการตก ประจำเดือนจึงไม่มีมาได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ร่วมก็ได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                        แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                       หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพก็ไม่ได้ถือว่าสูงมาก โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ