• เกิดแผลที่ริมฝีปาก คล้ายร้อนใน แต่ไม่ได้มีอาการอะไรชัดเจน ก่อนหน้านี้มีการจูบ เกิดจากอะไร

  •  Tang Kwa
    สมาชิก
    เป็นแผลที่ริมฝีปาก คล้ายร้อนใน บริเวณริมฝีปาก แต่ไม่แสบไม่ร้อน ไม่คัน อยากทราบว่าน่าจะเป็นอะไร
    Tang Kwa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tang Kwa

    อาการเกิดแผลที่ริมฝีปาก คล้ายร้อนใน แต่ไม่ได้มีอาการอะไรชัดเจน อาจจะเกิดจาก แผลร้อนในตรงเยื่อบุปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน ปัจจัยเรื่องความเครียด การอดนอนก็กระตุ้นทำให้มีแผลในปากได้ แต่ส่วนใหญ่กลุ่มแผลร้อนในมักจะมีอาการเจ็บร่วมด้วย

    สาเหตุอื่นๆเช่น การใช้ยาสีฟัน ลิปสติก หรือน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมากหรือเรามีการแพ้สารบางอย่างในผลิตภัณฑ์เหล่านั้น ในกรณีนี้จะเรียกว่าผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณปาก หรือเป็นการติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย เช่นเป็นเริมที่ริมฝีปาก โดยลักษณะของเริมจะเป็นตุ่มน้ำนำมาก่อน พอแตกออกแล้วจะแสบ เป็นโรคที่ติดต่อกันผ่านการสัมผัสกันของเยื่อบุปากได้

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่ปากเพื่อลดโอกาสการแพ้ งดการสัมผัสเยื่อบุกับบุคคลอื่นตรงปากไปก่อน และถ้ายังมีแผลที่เป็นต่อเนื่อง ลุกลาม เริ่มเจ็บเยอะ มีเลือดหรือหนองให้เห็น ควรไปพบแพทย์