• เสียงแหบเป็นบางครั้ง และคอแห้ง ถ้ายิ่งเครียดยิ่งเป็น

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการเสียงดังจี๊ดๆ ในลำคอ แต่มันจะเป็นแค่แป๊บเดียวนะคะ แบบจี๊ดๆๆๆ เป็นแบบนี้มาสัก 3-4 ปีได้แล้วค่ะ แต่ไม่ได้เป็นทุกวัน แต่ช่วงนี้รู้สึกกังวล เพราะหนูรู้สึกเจ็บคอ ไอแห้งๆ มีเสลดในลำคอด้วย เวลาจะจามก็จามไม่ออก แบบนี้เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมคะ เสียงจี๊ดๆ ในลำคอเกิดขึ้นจากอะไรคะ

     สวัสดีคะคุณ น้ำส้ม น้ำส้ม น้ำส้ม

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติเกี่ยวกับการทำงานที่กระตุ้นด้วยเรื่องของความเครียด คือ เรื่องของระบบซิมพาทีติค อาจจะทำให้คนที่มีเรื่องของภาวะนี้เด่นมีเรื่องของเหงื่อแตก มีปัญหาเรื่องของ การทำงานของอวัยวะภายในที่เพิ่มขึ้น สมองทำงานมากขึ้นเพื่อที่จะเร่งหาทางปลอดภัย อาจจะต้องสงวนของบางอย่าง เช่น เรื่องของการหลั่งน้ำลาย หรือ น้ำตา ทำให้มีเรื่องของคอที่แห้งได้

    ดังนั้นตอนนี้ อาจจะแนะนำเรื่องของการลดความเครียด และจิบน้ำบ่อยๆ ถ้าคอแห้งค่ะ

    พบแพทย์ถ้าอาการไม่ดีขึ้นนะค่ะ