• มีเพศสัมพันธ์หลังเป็นประจำจะเป็นไรมั้ยคะ

  •  Nopparutda Wicheardee
    สมาชิก

    คือประจำเดือนมาวันที่26สิงหาและหมดวันที่2กันยาและวันที่3กันยามีอะไรกับแฟนแต่ไม่ได้ใส่ถุงแตกนอก แต่กินยาคุมฉุกเฉินพอหลังกินยาคุมได้ได้1-2วันก็มีประจำเดือนสีเข้มมาได้3วันแล้วก็หาย เป็นแบบนี้จะท้องมั้ยค่ะ
    และประจำเดือนก็มาไม่ค่อยปกติด้วยอะค่ะจะเป็นไรมั้ย

     สวัสดีค่ะ คุณ Nopparutda Wicheardee,

               หากประจำเดือนเริ่มมาวันที่ 26 ส.ค และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 ก.ย. ซึ่งเท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 ของการมีประจำเดือน ซึ่งเลยระยะปลอดภัย 7 วันไปแล้ว โอกาสการตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่ก็ยังถือว่าไม่มากค่ะ นอกจากนี้หากไม่ได้มีการหลั่งภายใน โอกาสการตั้งครรภ์จึงน้อยลงค่ะ

               นอกจากนี้ คุณ  Nopparutda Wicheardee ยังได้ทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย ซึ่งหากได้เริ่มทานเม็ดแรกเร็วเท่าไหร่หลังมีเพศสัมพันธ์ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะยิ่งสูงค่ะ โดยหากทานภายใน 12 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                โดยรวมแล้ว กรณีของคุณ Nopparutda ได้ใช้การหลั่งนอก ร่วมกับยาคุมฉุกเฉิน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ จึงค่อนข้างน้อยค่ะ

               สำหรับอาการเลือดออกจากช่องคลอด 1-2 วันหลังจากที่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปนั้น น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาค่ะ ไม่น่าใช่ประจำเดือนเนื่องจากมาก่อนเวลาเกินไป สำหรับประจำเดือนรอบถัดไป อาจมาล่าช้ากว่ากำหนดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ด้วยค่ะ