• หลั่งนอก ยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  • วันที่14หนูมีเพศสัมพันธ์เเฟนเป็นครั้งเเรกโดยไม่ตั้งใจเเละไม่ได้ป้องกันอะไรเลยเเต่หลั่งนอกค่ะหลังจากนั้นหนูกินยาคุมฉุกเฉินตามวิธีทุกอย่างเเล้วหนูมีอาการปวดหน้าอก มีเลือดออกนิดๆค่ะเเต่หนูกลัวท้องมากหนูจะท้องมั้ยค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณมะนาว หวานน

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินโดยทั่วไปจะแนะนำให้รับประทานเมื่อมีเพศสัมพันธ์โดยไม่คาดคิดหรือมีความผิดพลาดจากการคุมกำเนิดปกติ เช่น ลืมรับประทานยาคุมกำเนิดแบบปกติ ถุงยางอนามัยแตก หรือโดนข่มขืน เป็นต้น  ส่วนประจำเดือนของคนเราโดยเฉลี่ยนจะมีรอบ 21-35 วันค่ะ โดยนับจากวันแรกของการมีประจำเดือนค่ะ

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมีประสิทธิภาพในการป้องกันการคุมกำเนิดได้ประมาณ 80% และจะได้ผลดีเมื่อรับประทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ทันทีหรือเร็วที่สุดค่ะและไม่ควรเกิน 3 วัน เพราะหลังจากนั้นประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะลดลงหรือป้องกันไม่ได้ค่ะ   ซึ่งการรับประทานในรายละเอียดที่บอกมาถือว่าทานได้ถูกต้องค่ะ ที่เหลือคงต้องรอดูผลอีกทีค่ะ

    ผลข้างเคียงที่พบมักเป็นในระยะเวลาสั้น ๆ และไม่รุนแรง เช่น วิงเวียน หน้ามืดตาลาย อ่อนล้า ปวดหัว ปวดท้อง ปวดเต้านม รวมถึงทำให้ประจำเดือนกระปริดกระปรอยหรือมาช้ากว่าปกติ ค่ะ  แต่หากมีอาการรุนแรงขึ้น ควรไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ค่ะ

    หากประจำเดือนมาช้าเกิน7 วัน หรือเกินรอบ 35 วัน (นับจากวันแรกของประจำเดือนรอบก่อน) สามารถลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์แบบตรวจปัสสาวะมาทดสอบดูได้ค่ะ ถ้าหากผลตรวจปกติ ขึ้น 1 ขีดแสดงว่าไม่ตั้งครรภ์ค่ะ หรือจะไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเลือดก็ได้ค่ะ อันนี้จะได้ผลแน่นอนที่สุดค่ะ

    นอกจากนั้นการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไม่ควรใช้บ่อยๆค่ะเพราะประสิทธิภาพไม่ดีนักไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ร้อยเปอร์เซนต์ค่ะ รวมถึงป้องกันการตั้งครรภ์ได้เฉพาะเพศสัมพันธ์ครั้งนั้นๆ ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งเดือน  จึงควรศึกษาการคุมกำเนิดวิธีอื่นๆที่มีประสิทธิภาพเพื่อใช้ในอนาคตด้วยค่ะ เช่น การใช้ยาคุมกำเนิดแบบรับประทานสม่ำเสมอ  การฉีดยาคุมกำเนิด การฝังยาคุมกำเนิด การใส่ถุงยางอนามัย เป็นต้น