• มีไข้ ไอไม่มาก น้ำมูกเล็กน้อย เป็นอะไรได้บ้าง

  •  terry
    สมาชิก
    มีอาการไข้ขึ้น3ครั้งในหนึ่งวัน มีไอไม่บ่อยมาก น้ำมูกน้อย ปวดตาเมื่อกรอกตา มีอาการมึนหัวนิดหน่อย มีตุ่มขึ้นที่โคนองคชาติและที่ขาอ่อน เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกไข้หวัดใหญ่หรือเอดส์ไหมครับ
    terry  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ terry

    อาการไข้ ไอ มีน้ำมูก อาจมีสาเหตุจาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า คือมีไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัวได้มาก และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    ส่วนโรคไข้เลือดออกนั้นก็มีโอกาสเป็นไปได้ กรณีมีไข้สูงมาไม่เกิน 7 วัน แต่มักไม่ค่อยมีไอหรือน้ำมูกค่ะ

    ส่วนโรคเอดส์นั้น คงจะบอกจากอาการไข้ไม่ได้ ในช่วงเป็นเฉียบพลันอาจมีไข้ต่ำๆ มีผื่นตามตัว และอาการคล้ายหวัดได้ จะยืนยันจากผลเลือดค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม และตรวจเลือดดูเกล็ดเลือดว่าเหมือนเป็นไข้เลือดออกหรือไม่ ถ้าสงสัยเรื่องการติดเชื้อ hiv คือมีความเสี่ยงมาก่อนหน้านี้ ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม