• ไปออกกำลังกายมา แลวปวดท้องน้อยด้านขวามา 3 วัน ตอนนี้ปวดน้อยลง แต่เวลาเดินหรือใช้ขาจะเจ็บ

  •  Pantira Paruang
    สมาชิก
    คือมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาค่ะ วันนั้นไปออกกำลังกายมาแล้วเพื่อนอุ้มแล้วหมุนแรงมาก พอมาตอนเย็นเจ็บบริเวณท้องน้อยด้านขวา ไม่รู้ว่าเกี่ยวกันมั้ย มีอาการแค่ปวดค่ะปวดมา3วันแล้ว งันแรกปวดแรงมาก แต่ตอนนี้เริ่มเจ็บน้อยลงแล้วค่ะ กดแล้วไม่เจ็บนะคะ แต่เวลาเดิน หรือใช้ขาจะเจ็บ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pantira Paruang,

                       อาการเจ็บท้องน้อยด้านขวา อาจเกิดจาก

                       - กล้ามเนื้อหน้าท้องบาดเจ็บจากการใช้งานหนัก เคลื่อนไหวผิดท่า หรือโดนกระแทกโดยตรง เป็นต้น ซึ่งจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน และจะมีอาการเจ็บสัมพันธ์ตามการขยับของท่าทาง

                       - ไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ภายใน 1-2 วัน และมักมีไข้ร่วมด้วย อาจมีท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน ปัสสาวะผิดปกติ ร่วมด้วย ดังนั้น หากมีอาการปวดเป็นมา 3 วันและเริ่มทุเลาลงแล้ว ก็ไม่น่าใช่สาเหตุค่ะ

                      - ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ แต่จะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      - มีซีสต์หรือเนื้องอกของปีกมดลูก หรือของรังไข่ด้านขวา นอกจากทำให้มีอาการปวดท้องน้อยแล้ว อาจทำให้มีประจำเดือนที่ผิดปกติหรือเลือดออกผิดปกติด้วย

                       ดังนั้น หากมีประวัติเจ็บท้องน้อยหลังจากที่ไปออกกำลังกายมา และอาการเจ็บสัมพันธ์กับท่าทาง คือเจ็บเฉพาะเวลาเดินหรือใช้ขา ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณผนังหน้าท้องได้ หากในตอนนี้อาการทุเลาลงแล้ว ก็ให้สังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ อาจใช้การประคบร้อนจุดที่ยังเจ็บอยู่ หรือใช้ยานวดก็ได้ และควรงดยกของหนัก การออกกำลังกาย การวิ่ง การเดินมาก และเล่นกีฬาไปก่อนค่ะ แต่หากอาการยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ