• มีอาการปวดท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์ ปวดเหมือนปวดท้องประจำเดือน จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Bonal
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องหลังการมีการร่วมเพศกับสามีค่ะ ปวดเหมือนการปวดท้องประจำเดือน ปวดบิดๆ อาการแบบนี้เสี่ยงต่อโรคอะไร/มีอะไรร้ายแรงมั้ยคะ
    Bonal  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bonal

    อาการปวดท้องน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์อาจจะเกิดจาก ปวดจากบริเวณกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก กระเพาะปัสสาวะอักเสบซึ่งอาจมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ทำให้เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ลึกๆได้

    ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนแล้วสังเกตอาการว่าทุเลาได้เองหรือไม่ หากอาการปวดทุเลาลงไป ก็อาจเกี่ยวกับสาเหตุจากเพศสัมพันธ์โดยตรง ควรมีเพศสัมพันธ์ในแบบที่นุ่มนวลลดการกระแทก แต่หากยังมีอาการต่อเนื่อง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตกขาวผิดปกติ มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน งดทำงานหรือยกของหนัก