• มีตกขาวเป็นก้อนๆ และมีปริมาณเยอะมา เจ็บหน่วงๆ ที่มดลูก เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Ploy Kanyawee Suksawet
    สมาชิก

    อยากสอบถามคุณหมอค่ะ อาการตกขาวเป็นก้อนๆและมีปริมาณเยอะมากๆ และเจ็บหน่องๆที่มดลูกเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploy Kanyawee Suksawet,

                        อาการมีตกขาวปริมาณมาก ร่วมกับเจ็บหน่วงที่มดลูก อาจเกิดจาก

                        - มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ (มดลูกและปีกมดลูกรวมถึงรังไข่อักเสบ) ซึ่งจะทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ เช่น ตกขาวมีปริมาณมากขึ้น ตกขาวมีกลิ่นเหม็น เป็นต้น และทำให้มีปวดท้องน้อย มีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงอาจมีปัสสาวะผิดปกติ หรือมีไข้ เป็นต้น ซึ่งสาเหตุมาจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หรืออาจเป็นเชื้อโรคจากในช่องคลอดเองก็ได้

                        - มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่หรือปีกมดลูก แต่มักไม่ได้ทำให้มีตกขวที่ผิดปกติ

                       - มะเร็งปากมดลูก แต่มักมีเลือดออกผิดปกติร่วมด้วย และมักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                       - เป็นอาการของการตั้งครรภ์ อาจทำให้มีตกขาวปริมาณมากขึ้นได้ แต่ตกขาวจะไม่มีกลิ่นเหม็น มีสีขาวปกติ

                       ดังนั้น ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ