• กินยาคุมฉุุกเฉิน 11 ก.ย. แล้ววันที่ 1 ต.ค. มีเลือดออกนิดเดียว เกิดจากอะไร

  •  pya.41
    สมาชิก
    คือหนูกินยาคุมฉุกเฉินไปวันที่ 11 กันยายนค่ะ แล้วเมื่อวานวันที่ 1 ตุลาคม มีเหมือนประจำเดือนแต่ว่ามานิดเดียวแล้วก็หายไป มันคือผลข้างเคียงหรืออะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pya.41,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปวันที่ 11 ก.ย. แล้ววันที่ 1 ต.ค. ได้มีเลือดออกมา ไม่น่าเกิดจากผลของยา เพราะโดยปกติ เลือดจากผลของยา จะออกภายในไม่เกิน 1 สัปดาห์หลังทานยา ดังนั้น เลือดดังกล่าว อาจเกิดจาก

                        - เป็นเลือดประจำเดือนที่กำลังจะเพิ่งมา

                        - การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        - มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น

                         - มีมดลูกอักเสบ แต่ก็จะต้องมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ รวมถึงปวดท้องน้อย ตกขาวผิดปกติ เป็นต้น

                         หากหลังจากนี้ 1-2 วัน ได้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี แต่หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และไม่มีเลือดออกมาอีก ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน แต่หากยังคงมีเลือดผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ