• มีเมือกใสๆ ปนเลือดออกมาเล็กน้อยแล้วหายไป กว่าประจำเดือนมาอีก 6 วัน ผิดปกติไหม

  •  Noey Pimlapas
    สมาชิก
    มีเมือกใสๆ+กับเลือดเล็กน้อยค่ะมาช่วงสายๆจนถึงก่อนนอน แต่พอเช้าของอีกวันก็ไม่มีแล้ว ตอนแรกคิดว่าเป็นประจำเดือนแต่ก็เช็คแล้วประจำเดือนจะมาในอีก6วันค่ะ ปกติไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนเลยสงสัยว่าผิดปกติมั้ยคะ อันตรายรึป่าว (ไม่ได้กินยาหรืออาหารเสริมอะไรเลยนะคะแต่ก่อนวันที่จะเป็นคือดื่มแอลกอฮอล์เล็กน้อยค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Noey Pimlapas,

                        เลือดปริมาณเล็กน้อยที่ออกปนมากับเมือกใส อาจเป็น

                      - เป็นเลือดประจำเดือนที่กำลังเพิ่งมา ซึ่งหากหลังจากนี้ 1-2 วัน ได้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าเป็นเลือดประจำเดือน ซึ่งอาจมาเร็วกว่ากำหนดจากปัจจัยต่างๆ

                        - เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก แต่ปกติจะออกในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน

                        - เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งจะเกิดขึ้นใน 6-12 วัน นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ไป เลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก และออกเพียง 1-2 วัน

                        - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        - หากมีเลือดผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ อาจเกิดจากมีความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        - หากมีการใช้ยา ก็จะเป็นผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                          สำหรับการดื่มแอลกอฮอล์ ไมน่าเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติค่ะ

                          แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากต่อมามีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี แต่หากไม่มีประจำเดือนมา และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังไม่มีประจำเดือนมา และยังคงมีเลือดออกผิดปกติอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ