• หลังมีเพศสัมพันธ์ 1 สัปดาห์ มีน้ำใสๆ ออกจากอวัยวะเพศ แล้วมีเลือดออกมา เกิดจากอะไร

  •  Jenjira Yensamer
    สมาชิก
    หลังจากมี พสพ. 1 อาทิตย์ ตื่นเช้ามามี น้ำใสๆออกมาจากอวัยวะเพศ จำนวนหนึ่ง หลังจากนั้นมีเลือดออกมาแต่ไม่ใช่ประจำเดือนอ่ะค่ะ แล้วก็มีเหมือนมูกเลือดออกมาเป็นระหว่างวัน ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ แล้วซื้อยาที่ร้านขายยาทานได้มั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Jenjira Yensamer,

                          มูกเลือดที่ออกจากช่องคลอดหลังงจากมีเพศสัมพันธ์ไป 1 สัปดาห์ อาจเป็น

                         - เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งจะเกิดขึ้นใน 6-12 วัน นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ไป เลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก และออกเพียง 1-2 วัน

                        - เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก แต่ปกติจะออกในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน

                       - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่จะมีเลือดออกมาเรื่อยๆ และมีปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       - หากมีการใช้ยา ก็จะเป็นผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       - หากมีเลือดผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ อาจเกิดจากมีความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                         แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดออกเพียง 1-2 วัน อาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก หรือเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ ดังนั้น หากหลังจากนั้นมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากเลือดออกนานหลายวัน หรือออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ