• กินยาคุมอยู่ เดือนนี้ประจำเดือนมาแค่ 1 วัน จากปกติ 4 วัน แล้วหลังประจำเดือนหมด มีเลือดออกมาอีก

  •  Kanchana43
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ พอดีเดือนนี้ประจำเดือนมาแค่1วัน ปกติจะมา4วัน หลังจากประจำเดือนหมดได้14วัน ยุดีๆก็มีก้อนเลือดสีดำออกมา กินยาคุมมาตลอดค่ะ กินทุกวัน แล้วช่วงนี้ก็กินคลีน+ทำifด้วยอยากทราบว่า ที่ก้อนเลือดสีดำออกมาเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanchana43,

                            การมีเลือดสีดำออกมาในช่วงระหว่างที่ทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่เป็นฮอร์โมนอยู่ ถือเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่สามารถพบได้ขณะที่ทานยาคุม โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาคุมไม่ตรงเวลา ทั้งนี้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ปวดท้องน้อยมาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถทานยาคุมต่อไปได้ค่ะ

                            ส่วนการที่เลือดประจำเดือนมีปริมาณน้อย ก็เป็นผลจากยาคุมได้ โดยฮอร์โมนจากยา ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เลือดประจำเดือนที่ออกจึงน้อยลง ซึ่งไม่ได้อันตรายเช่นกัน

                            แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือออกติดต่อกันหลายวัน หรือมีปวดท้องน้อยมาก ก็ควรหยุดทานยาคุม และไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ โดยเบื้องต้น ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                           สำหรับการทานอาหารแบบคลีน และการทำ intermittant fasting ไม่น่ามีผลต่อการมีเลือดออกกะปริดกะปรอยค่ะ แต่การอดอาหารนานๆ เช่นหากอดเกิน 1 วัน หรือทานอาหารไม่เพียงพอในแต่ละวัน อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาปริมาณน้อยได้ค่ะ