• มีเม็ดคล้ายสิวที่ส่วนโคนของอวัยวะ บีบแล้วเจ็บ มีน้ำสีเหลืองใสๆ ออกมา เป็นตุ่มอะไร

  •  Mod Topfy
    สมาชิก
    มีเม็ดคล้ายสิวขึ้นที่บริเวรส่วนโคนของอวัยวะครับ เป็นตุ่มคล้ายสิวพอบีบแล้วเจ็บ พิบีบแรงๆก็มีน้ำสีเหลืองใสๆออกมาปนๆของขุ่นๆคล้ายสิวอุดตันครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mod Topfy,

                        เม็ดคล้ายสิวอุดตันบริเวณโคนอวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                       1. รูขุมขนที่อักเสบ จากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีลักษณะเป็นตุ่มสีแดง เกิดขึ้นหลายตุ่ม อาจมีหนองเกิดขึ้น ทำให้มีหัวสีขาว และดูเหมือนสิวได้ และมักมีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย

                       2. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น โดยอาจเป็นตุ่มน้ำใสหรือผื่นแดง ซึ่งหากเป็นตุ่มน้ำ ก็จะสามารถบีบแล้วแตกได้ แต่มักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                        3.โรคเริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  แต่จะเห็นเป็นตุ่มน้ำใส ขนาดเล็กๆ หลายๆตุ่ม อยู่ติดๆ กันเป็นกลุ่ม และจะมีอาการปวด เจ็บๆแสบๆ อาจร่วมกับอาการคัน ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผลตื้นๆ แล้วจึงแห้งและตกสะเก็ดหายไปได้เอง

                        4. หูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส molluscum contagiosum virus ซึ่งติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน

                        5. ซีสต์ไขมันผิวหนังขนาดเล็ก (epidermal inclusion cyst) จะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มนิ่มๆ อาจพบรูเปิดจากก้อน หากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนยออกมา มีกลิ่นเหม็น

                       ในเบื้องต้นให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ ที่นำมาใช้บริเวณผิวหนังที่อวัยวะเพศหรือใกล้อวัยวะเพศไป เช่น ไม่ทาแป้ง ครีม น้ำหอม เป็นต้น ไม่ใช่สบู่ที่รุนแรงฟอก อาจใช้สบู่สำหรับฆ่าเชื้อฟอก แล้วล้างให้สะอาด หลีกเลี่ยงการโกนหรือถอนขน ไม่ไใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป เป็นต้น หากเม็ดดังกล่าวไม่หายไป หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น มีเจ็บหรือปวด หรือกลายเป็นแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ