• ทานยาคุมแบบ 21เม็ดมาได้ 3 เดือน อยู่ในช่วงเว้นยาคุมมา 3 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ 3 จะท้องไหม

  • ทานยาคุมแบบ21เม็ดยี่ห้อไดแอนมาได้3เดือนแล้วค่ะ ตอนนี้อยู่ในช่วงเว้นยาคุม7วัน เว้นได้วันที่4แล้วค่ะแล้วคืนวันที่3ได้มีเพศสัมพัน อยากทราบว่าจะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สิทธิศักดิ์ วิชากร,

                           หากที่ผ่านมา ทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ แม้จะอยู่ในช่วงเว้นระยะการทานยาคุมก็ตาม ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเว้นระยะไป 3 วัน โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เว้นระยะ ควรจะมีประจำเดือนมาด้วย หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ