• มีเพศสัมพันธ์ก่อนตรวจหลังคลอด ไม่ได้ป้องกัน จะตั้งครรภ์ได้อีกไหม

  •  Khanittha Chandabun
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนก่อนตรวจหลังคลอดจะเป็นไรไหมคะ คุณหมอนัดตรวจหลังคลอดวันที่12ตุลาคมคะ แต่มีเพศสัมพันธ์กันครั้งแรกวันที่3ตุลาคมคะ แฟนอดไม่ไหว คลอดลูกได้1เดือน7วันคะ น้ำคาวปลาพึ่งหมดไปอาทิตย์กว่าแล้วคะ แต่ยังไม่ได้คุมกำเนิดคะแบบนี้ต้องทำยังไงคะ กลัวจะตั้งครรภ์อีกคะ
    Khanittha Chandabun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khanittha Chandabun

    หลังการคลอดบุตรนั้น อาจจะมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ไม่เกิน 1 เดือน แนะนำงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 6 สัปดาห์แรก หรือจนกว่าจะตรวจหลังคลอด เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว และหากเป็นการคลอดทางช่องคลอด ควรจะรอให้แผลเย็บที่ช่องคลอดเชื่อมติดสนิทกันดี

    หลังการคลอดบุตรนั้น มักจะยังไม่มีการตกไข่ และไม่มีประจำเดือนในประมาณ 1-6 เดือนแรก และหากยังมีการให้นมบุตรต่อเนื่อง น่าจะยังไม่มีการตกไข โอกาสตั้งครรภ์ยังมีน้อย แต่ก็เป็นไปได้เช่นกัน จึงแนะนำการคุมกำเนิดทันทีหลังคลอดบุตร หรือทำในช่วง 6 สัปดาห์หลังคลอดที่กลับไปติดตามอาการกับแพทย์

    จากที่กล่าวมานั้น โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้น้อย จากนี้ไปควรคุมกำเนิดต่อไปทันที แต่แนะนำแจ้งให้แพทย์ทราบ เพื่อทำการตรวจภายใน และอาจต้องตรวจการตั้งครรภ์ยืนยัน กรณีที่จะทำการฝังหรือฉีดยาคุมเพื่อคุมกำเนิดต่อเนื่อง