• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันหลังคลอดบุตรได้ 27 วัน จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  • คุณหมอค่ะ พอดีคลอดลูกมาได้27วันและมีเพศสัมพัธ์กับแฟนและแฟนเพลอปล่อยใน จะมีโอกาสท้องไหมค่ะพอดียังไม่พร้อมมีน้องอีกคนอะคะ และควรต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหมคะ
    ลัดดา ลัดดา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ลัดดา ลัดดา

    หลังการคลอดบุตรมาได้ประมาณ 1 เดือนแรกนั้น มักจะยังไม่มีการตกไข่ ไม่มีประจำเดือน โอกาสตั้งครรภ์ยังมีได้น้อยมาก และยิ่งหากให้นมบุตรต่อเนื่อง น่าจะยังไม่มีการตกไข่

    แต่อย่างไรก็ตาม หากยังไม่พร้อมมีบุตรคนต่อไป แนะนำการคุมกำเนิด ซึ่งทำได้ทันทีตั้งแต่หลังคลอด เช่นการฝังยาคุม ฉีดยาคุม กินยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว หรือใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์

    ดังนั้นตอนนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้แม้จะค่อนข้างน้อย หากไม่สบายใจและต้องการลดโอกาสตั้งครรภ์ลงไปอีก อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และในระหว่างนี้สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ สามารถยืนยันการตั้งครรภ์ได้ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ซึ่งให้ผลบวกได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์