• รู้สึกตัวร้อน หายใจได้ไม่เต็มปอด เหมือนมีเสมหะในลำคอ เกิดจากอะไร

  •  Pickey
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ ผมมีอากาตัวร้อน ที่ลำตัว ที่หลัง หายใจไม่เต็มปอด เหมือนมีเสมหะในลำคอ ไม่มีไอ ส่วนมากจะเป็นช่วงเย็นๆก่อนนอน ตอนกลางวันอาการปกติ ผมสงสัยว่าจะติดโควิด วันนี้ไปซื้อที่ตรวจมาตรวจก็ผลเป็นลบ ผมสงสัยว่าผมเป็นอะไรครับ
    Pickey  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pickey

    อาการรู้สึกตัวร้อน หายใจได้ไม่เต็มปอด เหมือนมีเสมหะในลำคอ อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อในทางเดินหายใจจากเชื้อต่างๆที่พบได้บ่อยก็คือเชื้อหวัดธรรมดาทั่วไป เชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ หรือเชื้อไวรัสอื่นๆเช่นเชื้อโควิดดังที่กังวลก็ได้ สาเหตุอื่นๆเช่นหรือการระคายเคืองในทางเดินหายใจจากการสัมผัสฝุ่นควัน ควันบุหรี่ หรือเป็นภูมิแพ้อากาศเป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีไข้คืออุณหภูมิกายเกิน 37.8 องศาจริง ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่มีไข้ต่อไป เพราะอาจเป็นกลุ่มการติดเชื้อในทางเดินหายใจที่ควรได้รับการนำเสมหะหรือน้ำลายไปตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม

    เบื้องต้น สามารถรักษาตามอาการ ดื่มน้ำมากๆ กินยาที่มีฤทธิ์ขับเสมหะได้ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง