• มีอาการจุดเสียดท้อง ท้องบวม หายใจไม่ทั่วท้อง ปวดหลัง ทานยาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Mathulada Tongphaka
    สมาชิก
    ตอนนี้ทรมานมากค่ะ ท้องบวมมากทั้งๆที่บางทีไม่ได้ทานอะไรจนอิ่มเลย ทานปกติแบบที่เคยทานแต่กลายเป็นแน่นท้องมากๆ หายใจไม่สะดวก หายใจไม่สุด ต้องคอยหาวให้หายใจทั่วท้อง บางทีหายใจไม่ทั่วจนเวียนหัวหน้าซีด.. อยากทราบว่าเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ แล้วมียารักษาอะไรที่สามารถบรรเทาอาการนี้ไหมคะ พอดีทานยาลดกรด ยาช่วยย่อย ระบายลมก็ไม่ช่วยเท่าไหร่ ดีขึ้นสักพักก็กลับมาเป็นอีก
    สวัสดีค่ะ คุณ Mathulada Tongphaka @ จากที่เล่ามาน่าจะเป็นอาการของกระเพาะอาหารอักเสบนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น @โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ @ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ @หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ