• อายุ 23 ปี เวลามีเพศสัมพันธ์ จะเจ็บมดลูกมาก ประจำเดือนมีสีน้ำตาล มานิดเดียว เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Siriphat Wongyod
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ23 ปี คือเวลาหนูมีอะไรกับแฟนหนูจะเจ็บมดลูกมากเลยค่ะ เหมือนมีอะไรมาถิ่มๆตรงมดลูกอะคะ อยากรู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรหรอคะ แล้วอีกข้อหนึ่ง คือหนูมีประจำเดือนสีน้ำตาลดำๆ ค่ะมาไม่เยอะมานิดเดียว ต้องใช้มือล้วงถึงจะออกมา คือไม่ไหลออกมาเลยคะ ก่อนหน้านั้นมันมีเส้นอะไรไม่รู้ออกมาเป็นสีจาวจุ่นๆใส่ๆปนเลือดค่ะ แล้ววันนี้หนูล้วงอีกที(เพราะหนูคิดว่าประจำเดือนหายแล้ว ) เจอเป็นเส้นๆสำน้ำตาลๆเข้มๆอ่ะคะ มันคืออะไรหรอคะ เเล้วหนูต้องทำอย่างไรคะ ปัญหามันเกิดจากอะไรหรอคะ

    คุณ Siriphat

    - การที่คุณรู้สึกเจ็บมดลูก อาจเป้นเพราะ อวัยวะเพศของฝ่ายชายกระแทกตรงปากมดลูกตลอดเวลาที่มี พสพ เพราะบริเวณปากมดลูกจะมีเซลล์ประสาทรับความรู้สึกได้อยู่ทำให้รู้สึกเสียว หรือปวดได้  ถ้าบางคนมีแผล หรือมีติ่งเนื้องอก อาจเกิดจากหูด ก็จะทำให้ปวดได้เหมือนกัน  บางคนเป็นมากจนมีเลือดออกได้  นอกจากนีอาจมีสาเหตุอื่นๆจาก ช่องคลอดแห้งไม่มีน้ำหล่อลื่น  มีการอักเสบในช่องคลอด อุ้งเชิงกราน  เนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกอยู่ผิดที่ (Endometriosis)  เป็นต้น

    -ปจด สีน้ำตาลอาจเป็นได้ เพราะเป็นเลือด ปจด ที่ตกค้างในมดลูก เมื่อออกมาจึงเปลียนสีจากแดงเป็นน้ำตาลเหมือนเลือดเก่าๆ  หรืออาจเกิดจากการบาดเจ็บของปากมดลูกทำให้มีแผลมีเลือดออกได้ จึงมีหลังมี ปจด

    คำแนะนำ  ขณะมี พสพ ควรเปลี่ยนให้ฝ่ายหญิงอยู่บน หรือ ทำในท่า doggy  อาจช่วยลดความปวดได้บ้าง  มีการเล้าโลม  ใช้น้ำยาหล่อลื่น ถ้ายังปวดอีก  ควรไปพบนรีแพทย์เพื่อให้ตรวจภายในวินิจฉัยและรักษาตรงกับอาการครับ  ต้องตรวจหามะเร็งปากมดลูกด้วย