• หลังพี่ชายประสบอุบัติเหตุต้องผ่าตัดสมอง หลังผ่าตัดมีอาการมีอารมณ์ทางเพศมากผิดปกติ ควรรักษาอย่างไร

  •  Roh Zobeeroh
    สมาชิก
    ดูแลพี่ชายที่ประสบอุบัติเหตุต้องผ่าตัดสมองค่ะ 2ปีผ่านไปช่วยเหลือตัวเองได้เดินได้ แอบเอาโทรศัพไปดูหนังโป๊ พอหลังๆมาพฤติกรรมไม่เหมาะสมค่ะ เวลาป้าหลับชอบเอามือมาจับตามตัวหน้าอกืกอด จูบ ป้าป่วยจิตเวตด้วยแต่อยู่คนละบ้าน ป้าอยู่กับน้า ๆมาเจอพอดี เลยมาบอกเราค่ะ เลยงดไม่ไห้ไปบ้านน้าถ้าไม่มีคนอยู่ แต่มีแอบไปเวลาน้าเผลอเข้าครัว ที่เราเครียดสุดคือ เดินเข้าไปบ้านตรงข้ามที่เขาขายข้าวตามสั่ง คือพี่ผู้หญิงแกกำลังอาบนำ้พอดีค่ะ หลังจากนั้นเขาก็ด่าโวยวายทั่วเลย เราอายคนมากกับพฤติกรรมแบบนี้ อยากพาไปหาหมอแต่ด้วยโควิดค่ะ เครียดมากค่ะ
    Roh Zobeeroh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Roh Zobeeroh

    หลังการผ่าตัดที่สมองนั้น อาจจะมีความผิดปกติทางระบบประสาทรวมไปถึงพฤติกรรมตามมาได้ ขึ้นกับว่าเป็นสมองส่วนใดที่ได้รับการกระทบกระเทือน

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา ถ้าก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีอาการแบบนี้มาก่อน คือก่อนผ่าตัดปกติดี แล้วเพิ่งมามีอาการหลังการผ่าตัดนั้น อาจจะเป็นจากสมองบางส่วนเช่นสมองส่วนที่ควบคุมพฤติกรรมหรือการยับยั้งชั่งใจนั้นเสียไป

    แนะนำการแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบโดยตรง เพราะอาจต้องมีการตรวจร่างกายหรือเอ็กซเรย์สมองดูเพิ่มเติมอีกครั้ง การรักษาขึ้นกับสาเหตุและอาจใช้ยาเพื่อระงับหรือกล่อมประสาทภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป