• เป็นผื่นเม็ดใสๆ คัน กินยาแก้แพ้และทายาเริ่มดีขึ้น แล้เป็นไข้ 4 วัน ยังไม่หาย เป็นอาการภูมิแพ้ไหม

  •  TeeSaa
    สมาชิก
    ผมเป็นผื่นคัน ลักษณะผื่นเป็นเม็ดใสเล็กๆเรียงกัน คัน กินยาแก้แพ้และทานาเริ่มดีขึ้นในห้าวันต่อมา จากนั้นก็เป็นไข้มาสี่วันแล้วตอนนี้ยังไม่หาย ไม่แน่ใจว่าการเป็นผื่นกับมีไข้จะเกี่ยวข้องกันไหมครับ เป็นอาการภูมิแพ้หรือไม่

    สวัสดีค่ะ คุณ TeeSaa,

                      การมีผื่นคันขึ้น หากได้ทานยาแก้แพ้ และทายาแล้ว อาการดีขึ้น ก็น่าจะเกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารต่างๆ

                       ส่วนการที่หลังจากนั้น มีไข้ขึ้น ไม่น่าเกิดจากการมีผื่นคัน ซึ่งหากเป็นไข้ออกผื่น ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสต่างๆ ก็ต้องมีไข้เกิดขึ้นก่อน แล้วจึงมีผื่นตามมาค่ะ

                        ดังนั้น การที่มีไข้ตามหลัง โดยมีไข้นาน 4 วัน ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อต่างๆ เช่น ไข้หวัด ทอนซิลอักเสบ ลำไส้อักเสบติดเชื้อ ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย โควิด 19 เป็นต้น แต่โดยปกติ ก็มักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ซึ่งหากในขณะนี้ ไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร ก็อาจไม่สามารถบอกได้ว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ

                        หากไข้ไม่หายไป แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้การตรวจวินิจฉัยค่ะ โดยแพทย์ต้องมีการตรวจร่างกาย และอาจมีการตรวจเลือด ปัสสาวะ หรืออื่นๆ เพิ่มเติมค่ะ