• มีผงขาวๆ ในน้ำปัสสาวะและปัสสาวะขัด มีอาการกลั้นฉี่ไม่ค่อยได้ ฉี่จะเล็ดออกก่อนเข้าห้องน้ำ เกิดจากอะไร

  •  zoepenphitcha
    สมาชิก

    ตรวจพบsleผลบวก ประมาณ10วัน ไม่ได้ทานยาอะไร

    -วันนี้ปัสสาวะเป็นสีใส ครั้งที่1)พบเยื่อขาวๆ ร่วมกับมีตกขาว  ครั้งที่2)ทดลองปัสสาวะใส่แก้วพลาสติก พบผงขาวๆเล็ก ในน้ำปัสสาวะ มองด้วยตาเปล่าไม่ค่อยเห็น  แต่ทดลองส่องไฟในแก้วพลาสติกจะเห็นชัด

    - มีอาการกลั้นฉี่ไม่ค่อยได้ ก่อนเข้าห้องน้ำก็ ฉี่จะเล็ดออกถึงที่ เป็นประมาณ 1 เดือน ไม่แสบ ไม่ปวดอะไร

    รูปภาพ

    https://www.picz.in.th/image/u6Ib9v

    zoepenphitcha  zoepenphitcha
    สมาชิก

    ลืมบอกว่าก่อนหน้านี้  1-2วันที่ผ่าน มีการกินวิตามินบีรวม และวิตามินซี ขอบคุณค่ะ

    zoepenphitcha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ zoepenphitcha

    อาการปัสสาวะเป็นสีใสๆมีเยื่อขาวเป็นผงเล็กๆร่วมด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่ามีความผิดปกติอะไรในปัสสาวะ คืออาจจะต้องนำปัสสาวะไปตรวจเพิ่มเติมทางห้องปฏิบัติการเพื่อดูว่ามีโปรตีนรั่วออกมาในปัสสาวะ (ซึ่งอาจเจอได้ในผู้ป่วย SLE ที่มีการทำงานของไตบกพร่อง) มีน้ำตาลในปัสสาวะ หรือมีการติดเชื้อใดๆในปัสสาวะร่วมด้วยหรือไม่

    อาการกลั้นปัสสาวะไม่ค่อยได้ ปัสสาวะเล็ดนั้น อาจจะเป็นอาการของกระเพาะปัสสาวะอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือการมีกระบังลมหย่อนในเพศหญิงได้ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจติดตามอาการเรื่องของ SLE ตามนัด