• มีประจำเดือน2ครั้ง เคยกินยาคุมฉุกเฉิน2ครั้ง ในเวลาไล่เลี่ยกัน

  •  Jaonine Jn'
    สมาชิก
    ค่ะ ตามหัวข้อเลย คือดิฉันมีประจำเดือนจองเดือนตุลาคมครั้งแรกประมานต้นเดือนหมดวันไหนก็จำไม่ได้แล้วค่ะ แต่มีครั้งที่2 วันที่26 ตุลาคม สีของเลือดเป็นสีน้ำตาล สักพักก็มีลิ่มเลือดไหลออกมา แต่ประจำเดือนครั้งนี้มีไม่มากค่ะ ส่วนตัวดิฉันคิดว่ามันมีผลพวงมาจากการเคยกินยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่า เมื่อปีที่แล้วดิฉันเคยกินยาคุมฉุกเฉิน2ครั้งค่ะ ในเวลาติดๆกัน ที่กินเพราะตอนนั้นพึ่งเคยมีเพศสัมพันธุ์ครั้งแรกค่ะ ถึงใส่ถุงก็ยังกลัวท้อง แล้วมีเพศสัมพันธุ์2ครั้ง ก็เลยกินกันไว้2ครั้งเลยค่ะพอหลังจากที่กิน ตอนนั้นก็มีประจำเดือน2ครั้งเหมือนกันค่ะ แต่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้วนะคะ ตอนนี้ดิฉันมีแฟนเป็นผู้หญิง ไม่ได้มีเพศสัมพันธุ์กับผู้ชายเลยค่ะ แล้วก็ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินด้วย กลัวจะเป็นอะไรร้ายแรงจังเลยค่ะหมอ จู่ๆก็มีประจำเดือน2ครั้ง ช่วยตอบทีนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jaonine Jn'

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน คือ ฮอร์โมนในระดับที่สูงค่ะ สูงกว่ายาคุมกำเนิดโดยทั่วไป ซึ่งแน่นอนค่ะ ตามที่ คุณ Jaonine Jn' เข้าใจถูกต้องแล้วค่ะ ว่าจะส่งผลกระทบระบบฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างแน่นอน ดังน้ัน จึงเป็นสาเหตุที่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ค่ะ ภายหลังจากการใช้

    แต่ครั้งนี้ ถ้ามีเลือดออกที่คิดว่าผิดปกติ ที่น่าจะไม่ใช่ประจำเดือนแน่ การที่จะบอกว่าเป็นประจำเดือน คือต้องมาตรงรอบ ลักษณะเหมือนเดิม จำนวนวัน ปริมาณเลือด อาการปวดท้อง ต้องเหมือนเดิมค่ะ ถ้าเปลี่ยนเเปลงไป มีโอกาสที่น่าจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดมากกว่าค่ะ ซึ่งถ้าเป็นประจำเดือนจริง การที่รอบเดือนยังอยู่ในช่วง 24-38 วัน ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้นะคะ ดังนั้น ถ้ามาเร็วไม่น้อยกว่า  24 วันถือว่ายังเป็นประจำเดือนได้อยู่ค่ะ

    แต่ถ้าไม่ใช่ประจำเดือน เลือดที่ออกผิดปกตินั้น สามารถเกิดได้จาก เช่น การติดเชื้อในช่องคลอด หรือโพรงมดลูก การมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือติ่งเนื้อที่เยื่อบุโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเยอะผิดปกติ หรือ อาจเกิดได้บ้างในบางรอบเดือนที่ไม่มีการตกไข่ ทำให้รอบเดือนมีลักษณะผิดปกติไปได้ค่ะ อาจมาน้อย มาเร็ซกว่าปกติ แต่รอบถัดไปอาจมานานขึ้น เลือดออกเยอะขึ้นได้

    ทั้งนี้  ถ้าเพิ่งเป็นครั้งเเรก อายุน้อยกว่า 35 ปี ไม่มีภาวะน้ำหนักตัวเกิน อาจลองสังเกตอาการก่อนได้ค่ะ ถ้ามาไม่สม่ำหรือมีเลือดออกผิดปกติยาวนาน หรือเลือดออกมากขึ้น แต่ถ้าอายุเยอะ มีโรคประจำตัว ความดันโลหิต เบาหวาน แนะนำให้มาตรวจกับสูตินรีเเพทย์ เพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียด ร่วมกับการให้ยาหยุดเลือดค่ะ ถ้าอายุมาก หรือมีความเสี่ยงที่เยื่อบุโพรงมดลูกอาจเจริญผิดปกติ อาจต้องขูดมดลูกค่ะ