• มีอาการปากแห้งแล้วมีตุ่มใสๆขึ้นเป็นกลุ่มที่ริมฝีปาก เกิดจากอะไร

  •  Ustct_
    สมาชิก
    มีอาการปากแห้งแล้วมีตุ่มใสขึ้นเป็นกลุ่มที่ริมฝีปากไม่มีอาการเจ็บหรือแสบ
    Ustct_  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ustct_

    อาการปากแห้งแล้วมีตุ่มใสๆขึ้นเป็นกลุ่มที่ริมฝีปากนั้น สาเหตุอาจเกิดจาก กลุ่มการติดเชื้อเช่นเชื้อไวรัสเริมซึ่งพบได้บ่อยบริเวณเยื่อบุต่างๆรวมถึงเยื่อบุริมฝีปาก อาจเคยเป็นตุ่มลักษณะนี้เป็นๆหายๆนำมาก่อนแล้ว เมื่อตุ่มแตกออก อาจจะมีอาการเจ็บหรือแสบร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นระคายสัมผัส หรือเกิดจากความแห้งมากๆจากการเลียริมฝีปากบ่อยๆก็ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ใช้วาสลีนหรือปิโตรเลียมเจลลี่อื่นๆทาให้ความชุ่มชื้นบริเวณริมฝีปากบ่อยๆ ไม่เลียปาก งดการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่ไม่เคยใช้บริเวณริมฝีปาก แยกของใช้ส่วนตัวออกจากผู้อื่น

    ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มนี้เจ็บมาก ลุกลามเร็ว หรือมีเลือดหรือหนองไหล หรือรูปร่างเปลี่ยนแปลงไป มีอาการแดงเยอะ หรือมีขุยมากร่วมด้วย