• มีตุ่มใสขึ้นตามหน้าและตัวไม่มา มีไข้ เจ็บคอ เป็นมาเกือบ 2 สัปดาห์แล้วครับ

  •  Jirapon Pilawan Sevenfoursix
    สมาชิก
    มีตุ่มใสขึ้นตามหน้าตามตัวไม่มากครับมีใข้อ่อนๆเจ็บคอร่วมด้วย....แต่ผมเคยเป็นอีสุกอีใสแล้วนะครับ....เป็นมาเกือบ2อาทิตย์แล้วยังไม่หายเลย

     สวัสดีค่ะ คุณ Jirapon Pilawan Sevenfoursix,

              สาเหตุของการเกิดผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสตามหน้าและตามตัว ได้แก่

              1. การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส ซึ่งมักจะมีอาการคล้ายกับอาการของไข้หวัดนำมาก่อน เช่น ไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ ต่อมาผื่นจะขึ้นทั่วตัว รวมถึงใบหน้า โดยจะเริ่มจากการเป็นผื่นเม็ดสีแดงก่อน และจะกลายเป็นตุ่มน้ำใสและตกสะเก็ดแห้งไป

               ในผู้ที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาแล้วในบางราย พบมีรายงานว่ามีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้อีก ดังนั้นหากลักษณะของอาการและผื่นเหมือนกับโรคอีสุกอีใส ก็อาจเป็นไปได้ว่าเป็นอีสุกอีใสอีกครั้ง

                2. ผื่นผิวหนังอักเสบ (eczema) โดยระยะแรกจะมีผื่นแดงคัน ผิวหนังรอบๆ ผื่นบวม ต่อมาอาจกลายเป็นตุ่มน้ำใส เมื่อตุ่มน้ำแตกออกจะแห้งแล้วกลายเป็นสะเก็ด สามารถเกิดได้กับผิวหนังทุกส่วนของร่างกาย อาจเกิดตำแหน่งเดียวหรือหลายตำแหน่งพร้อมกัน สาเหตุอาจเกิดจากการแพ้สารเคมีบางอย่าง เรียกว่า ผื่นแพ้สัมผัส (allergic contact dermatitis) หรือเป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิด seborrheic dermatitis

               3. การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่ผิวหนัง ก็ทำให้เป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสได้ เช่นโรคพุพอง (impetigo) ซึ่งอาจกลายเป็นตุ่มหนองตามมา ผิวหนังบริเวณรอบๆ มักจะบวมแดงอักเสบ และมักมีอาการไข้และปวดเมื่อยร่วมด้วย

               4. โรคผิวหนังที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ

                แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นลักษณะของโรคอีสุกอีใสหรือไม่ค่ะ เพราะหากเป็นอีสุกอีใสที่อายุมากกว่า 12 ปี ควรทานยาต้านไวรัสรักษาเพื่อป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนที่มีโอกาสเกิดขึ้นในผุ้ใหญ่ได้มากกว่าในเด็กที่เป็นอีสุกอีใสค่ะ หากตุ่มเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ก็ควรทานยาปฏิชีวนะค่ะ

               ในเบื้องต้นหากมีอาการคันมาก แนะนำให้ทานยากลุ่มแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น ควรหลีกเลี่ยงการเกาค่ะ